Cách chống say xe bằng gừng

Cách chống say xe bằng gừng. Nhiều người thường xuyên bị nôn, say tàu xe, không ngửi được mùi điều hòa trên xe dẫn đến chứng sợ lái xe. Hiện tượng này được gọi là phản ứng tiêu cực của cơ thể khi tai và mắt xe khác nhau khiến não bộ không kịp thích ứng dẫn đến mất cân bằng và nôn trớ.

Cách chống say xe bằng gừngCách chống say xe bằng gừng

Cách chống say xe bằng gừng

Sử dụng gừng tươi là một trong những cách chống say xe hiệu quả, trước khi lên xe khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng bạn có thể chuẩn bị cho mình một cốc nước ấm, cho vài lát gừng tươi vào rồi uống. trên xe trước khi lên xe. Nếu không có thời gian, bạn có thể mang theo vài lát gừng khi lên xe và lấy ra để ngậm khi ốm. Gừng tươi cũng là một trong những vị thuốc dân gian được cho là có vị cay, tính ấm, giải độc, giảm say tàu xe, nôn mửa rất hiệu quả.

Lưu ý cách chữa say tàu xe này chỉ hiệu quả với người bị bệnh tiền đình và huyết áp thấp, đối với người huyết áp cao hoặc không ăn được gừng thì có thể dùng để ngửi hoặc chườm vào bụng để giữ ấm. rất hiệu quả. Cải thiện tình trạng nôn mửa và say tàu xe.

Cách chống say xe bằng dầu gió

Khi ngồi trên xe, bạn có thể lấy dầu gió thoa lên vùng thái dương và các huyệt đạo gió để không bị say. Bạn cũng có thể nhỏ 2 giọt dầu gió lên rốn rồi dùng băng quấn lại.

Cách chống say xe bằng dầu gióCách chống say xe bằng gừng

Mẹo chữa say xe

Có nhiều cách chữa say tàu xe nặng như chanh, cam, bánh mì, ngủ đủ giấc, chọn chỗ ngồi tốt … Cụ thể như sau:

 • Ngủ đủ giấc trước ngày khởi hành
 • Nên ăn nhẹ một chút trước khi khởi hành
 • Lựa chọn vị trí ngồi thích hợp
 • Ngồi gần cửa sổ
 • Uống thuốc chống say
 • Đeo khẩu trang
 • Nhìn thẳng về phía trước
 • Không ngồi gần người bị say xe
 • Mở cửa sổ cho thoáng
 • Sử dụng gừng hoặc khoai tây
 • Chống say xe với vỏ quýt, chanh tươi

Cách trị say xe nặng

Khi say tàu xe ở mức độ nhẹ dưới mức bình thường, bạn sẽ có các biểu hiện như cơ thể khó chịu, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,… Tuy nhiên, những dấu hiệu này sẽ giảm khi bạn mới bước chân vào hoặc lái xe ô tô. Còn với trường hợp say tàu xe nặng, bạn sẽ cảm thấy đau đầu, nôn nao, đặc biệt khi tuyến nước bọt hoạt động chức năng điều tiết thì bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, nôn, đói, rất đói và rất mệt.

Nói chung, say tàu xe nhẹ thì vẫn tỉnh được, nặng thì suy nhược, đi lại không vững. Tuy nhiên, sau khi ra khỏi xe và tiếp xúc với không khí, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi.

Cách trị say xe nặngCách chống say xe bằng gừng

Chứa say xe sau khi xuống xe

Các triệu chứng say tàu xe thường chấm dứt khi xe dừng hẳn. Tuy nhiên, đối với một số người, những triệu chứng này có thể kéo dài vài ngày sau chuyến đi. Vì vậy, bạn nên thực hiện nhiều phương pháp để chống say xe khi đi xe:

 • Nên ngồi ở tư thế sao cho mắt và tai trong có thể cảm nhận và nhìn thấy cùng chuyển động.
 • Trong xe, bạn ngồi ghế trước và nhìn cảnh vật phía xa.
 • Trên tàu, bạn lên boong và ngắm nhìn đường chân trời chuyển động
 • Trên máy bay, bạn ngồi bên cửa sổ và nhìn ra ngoài. Ngoài ra, hãy chọn chỗ ngồi gần cánh giữa máy bay, nơi ít chuyển động nhất
 • Khi đi ô tô, máy bay, … vui lòng không đọc sách báo, nếu có triệu chứng say tàu xe và không nên ngồi ghế quay mặt về phía sau.
 • Tránh mùi mạnh và thức ăn cay trước và trong khi đi xe.

Dán gừng vào cổ tay

Cách đơn giản để chữa say tàu xe là giảm bớt mùi xăng xe khi lên xe. Bạn có thể sử dụng vỏ quýt và gừng khô. Các nhà y học Trung Quốc nói rằng những người bị say tàu xe nên lấy một lát gừng, tỏi hoặc hành tây và dán vào mạch trên cổ tay của họ. Sẽ giúp giảm tình trạng say tàu xe. Nếu bạn không dám dùng hành, tỏi vì sợ bị người bên cạnh quấy rầy thì hãy lấy củ gừng. Một miếng gừng dính vào động mạch cổ tay. Một số người có thể nhai kẹo gừng. Gừng có thể làm giảm các triệu chứng say tàu xe và ngăn ngừa chứng say tàu xe có từ trước.

Dán gừng vào cổ tayCách chống say xe bằng gừng

Sau khi bị say xe nên làm gì

Các triệu chứng say tàu xe thường chấm dứt khi hành động gây say tàu xe dừng lại. Tuy nhiên, vẫn có một số người bị say tàu xe vài ngày sau chuyến đi.

Hầu hết những ai từng bị say tàu xe đều đã tìm ra cách chống say tàu xe hiệu quả để cải thiện tình trạng của mình trong chuyến đi tiếp theo. Bạn có thể thử các phương pháp sau để chống say tàu xe.

1. Nhìn ra ngoài trời

Đối với những người bị say tàu xe, một gợi ý phổ biến là hãy quan sát hướng xe từ ngoài cửa sổ đến đường chân trời. Bằng cách cung cấp thêm cảm giác chuyển động đồng đều, điều này giúp điều chỉnh lại cảm giác cân bằng trong não.

2. Nhắm mắt và ngủ một giấc

Khi bạn đi vào ban đêm hoặc không ở gần cửa sổ, hãy nhắm mắt hoặc chợp mắt. Điều này rất hữu ích để giải quyết xung đột tín hiệu từ mắt và tai trong.

3. Nhai kẹo cao su

Một cách dễ dàng để giảm chứng say tàu xe nhẹ là nhai kẹo cao su. Bạn cũng có thể ăn đồ ăn nhẹ trong xe. Nói chung, nhai có thể giúp giảm tác động của xung đột tín hiệu giữa mắt và tai.

4. Không khí trong lành

Không khí trong lành và mát mẻ trong xe cũng có thể làm giảm các triệu chứng say tàu xe. Tránh những thứ tạo ra mùi khó chịu trong xe, vì chúng khiến bạn thêm ốm.

0/5 (0 Reviews)